Dịch Vụ Điều Tra - Truy Tìm Thông Tin - Điều Tra Dân Sự

Biểu tình đòi điều tra quốc tế

Gần tròn 1 tháng sau tai nạn Smolensk, hàng ngàn người Ba Lan biểu tình đòi có điều tra quốc tế bởi cho rằng cả Nga và Ba Lan đều không thích hợp với vai trò tìm hiểu nguyên nhân tai nạn.

Hàng ngàn người tới dinh Tổng thống đòi điều tra quốc tế

Hàng ngàn người tụ tập trước dinh Tổng thống Ba Lan tại Warszawa hôm qua, Chủ nhật, giăng biểu ngữ đòi thủ tướng Donald Tusk thành lập ủy ban quốc tế điều tra tai nạn máy bay Tổng thống rơi hôm mùng 10 tháng Tư tại Smolensk.

Phong trào mùng 10 tháng Tư

Những người biểu tình tụ tập dưới tên gọi "Ruch 10 kwietnia" ("Phong trào mùng 10 tháng Tư") để đáp lại lời kêu gọi của các tổ chức xã hội độc lập công bố thư gửi thủ tướng đương nhiệm, nêu yêu sách phải ngay lập tức thành lập ủy ban quốc tế điều tra tai nạn máy bay Smolensk bởi các điều tra từ trước tới nay bị đánh giá là hời hợt và tắc trách.

Người biểu tình nêu ra nhiều chi tiết dẫn chứng cho rằng hiện trường tai nạn không được bảo vệ chuẩn mực và nhiều đồ đạc cá nhân, thậm chí mảnh thây người còn sót cho tới ngày nay không được thu thập làm dữ liệu điều tra. Trong khi đó, những người biểu tình nói, dư luận bị lừa gạt bởi các thông tin mang tính chấn an rằng "đất Smolensk đã được đào sâu để tìm chứng cớ tai nạn".

Yêu cầu sự thật

Các biểu ngữ "YÊU CẦU" và "CẦN SỰ THẬT" được giăng trước dinh Tổng thống trong khi ban tổ chức tiếp tục thu thập chữ kí vào thư gửi thủ tướng.

Những người biểu tình cho rằng cả phía Nga và Ba Lan đều không thích hợp với vai trò điều tra vụ tai nạn tại Smolensk và những gì hai phía đã làm hoàn toàn không thỏa mãn dư luận Ba Lan.

Ngay sau tai nạn, thủ tướng Nga Wladimir Putin hứa sẽ minh bạch mọi thông tin điều tra tai nạn và tạo điều kiện cho phía Ba Lan tham gia điều tra.

Cuối tuần qua, Nga công bố quá trình điều tra coi như đã kết thúc, kết luận thời tiết và lỗi liên lạc không vận là nguyên nhân gây tai nạn.

Thể theo luật quốc tế về tai nạn hàng không, tai nạn xảy ra trên lãnh thổ nước nào thì nước đó có chủ quyền trách nhiệm điều tra.

Mới đây, một số bộ phận của máy may và chứng cớ tai nạn được chuyển tới Mỹ nhờ kĩ thuật tối tân điều tra. Phía Ba Lan chưa có công bố chính thức về kết quả điều tra độc lập của mình.

Dư luận có thể bất an bởi xu hướng chung hiển diện rõ nét trên truyền thông Ba Lan là những tìm tòi hòa giải át mất các câu hỏi khó về điều tra tai nạn.

Phong trào mùng 10 tháng Tư không được truyền thông để ý trước đó, được khởi nguồn bởi các nhóm và tổ chức xã hội gồm Kobiety dla Rzeczpospolitej (Phụ nữ vì nền Cộng Hòa), Fundacja Republikańska (Quỹ Cộng Hòa), Instytut Jagielloński (Viện Jagiełło), Ośrodek Myśli Politycznej (Trung Tâm Tư tưởng Chính trị), Teologia Polityczna (Thần học Chính trị), trang Kresy.pl (chuyên về miền Đông), Fundacja Ius et Lex (quỹ do cố Phát Ngôn Viên quyền Công Dân đã tử nạn sáng lập), Fundacja Odpowiedzialność Obywatelska (Quỹ Trách Nhiệm Công Dân).

theo Bến Việt

 

Đường dây nóng

Thám tử tư Sài Gòn (T&T)

Môi giới cho, nhận tinh trùng

Môi giới cho, nhận tinh trùng

DỊCH VỤ MỚI

Dịch vụ điều tra giới tính

Phóng Sự Điều Tra

Điều tra vụ U50 đâm người yêu rồi tự sát Điều tra vụ U50 đâm người yêu rồi tự sát   Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra vụ một người đàn ông 45 tuổi cuồng...
Cảnh sát giao thông cải trang theo dõi người đi đường Cảnh sát giao thông cải trang theo dõi người đi đường   CSGT sẽ bố trí mặc thường phục để theo dõi khu vực nhà hàng, quán ăn, và...
Chuyện khó tin 5 tuổi đã bị điều tra vi phạm tội tình dục Chuyện khó tin 5 tuổi đã bị điều tra vi phạm tội tình dục   Hàng ngàn đứa trẻ dưới 18 tuổi, trong đó có nhiều em mới 5 tuổi, đã bị...
Điều tra vụ buôn bán tiền giả qua biên giới Điều tra vụ buôn bán tiền giả qua biên giới   Đối tượng bị bắt giữ là Lê Văn Long (SN 1960), số nhà 13, ngõ 123 Trần...